“Stagecoach” – kiệt tác phim Cowboy


Author: Nguyễn Thị Mỹ Trang

Được sản xuất vào năm 1939, đây không phải là bộ phim đầu tiên của hể loại phim Cowboy của điện ảnh Mỹ song đây thực sự là tác phẩm kinh điển phim miền Tây Hoa Kỳ.

Cốt truyện của bộ phim khá đơn giản. Những nhân vật trong phim đều được xây dựng với những mẫu hình đặc trưng của Xã hội khi đó. Một cô gái điếm, một quý bà mang thai, một bác sỹ say rượu, một người bán whiskey, một tay cờ bạc bịp, một ông chủ nhà băng biển thủ tiền của hãng, người đánh xe cùng đi trên một chuyến xe đến Lordsburg. Họ kết nạp thêm một anh chàng cowboy đầy quyến rũ, bắn súng hai tay như một tên là Ringo Kid. Người thủ vai chính là tài tử John Wayne đã xây dựng nên hình ảnh một chàng cao bồi thật quyến rũ: vừa bụi bặm hoang dã lại không kém phần hào hoa. Tất cả bọn họ đều được đặt vào trong một tình huống nguy hiểm để tính cách của họ được bộc lộ một cách chân thực nhất. Những vấn đề Xã hội khác mà bộ phim muốn đề cập đến như: định kiến xã hội, lòng tham, nghiện ngập, mâu thuẫn với người da đỏ đã được đan cài trong câu chuyện của một chuyến phưu lưu hồi hộp và căng thẳng.

Cấu trúc của bộ phim khá thông thường với những cao trào khá rõ ràng: những hành khách tranh nhau lên xe, thay ngựa trên đường đi, em bé ra đời ở nhà trọ, cuộc chiến đấu với nhứng người da đỏ…

Cái hay của bộ phim là đã kết hợp được những chi tiết chậm buồn với những pha hành động mạnh mẽ cũng như những tình huống nguy hiểm đến nghẹt thở. Ánh sáng trong bộ phim rất đẹp, được áp dụng những yếu tố kỹ thuật để phục vụ cho mục dụng ý tác giả. Những hành lang nhà trọ với những luồng sáng khác nhau tạo nên chiều sâu của bối cảnh. Khung cảnh hai nhân vật chính chuyện trò với nhau được đạo diễn rất chau chuốt. Thứ ánh sáng mờ ảo lấp lánh của đêm tối khiến cuộc gặp gỡ của hai người càng trở nên lãng mạn.

Trong bộ phim đạo diễn đã chỉ đạo máy quay chuyển động một cách rất tự nhiên từ những cảnh toàn cảnh (long-shot) vào cận cảnh (close-up), trôi qua một cách trôi chảy. Những cảnh quay hành động cũng được đào sâu sáng tạo gây những ấn tượng mạnh mẽ cho người xem đến tận bây giờ. Những người da đỏ nhảy lên ngựa, bắn nhau trên yên ngựa…rất sống động.Tiết tấu của cảnh phim này rất nhanh, bối cảnh thay đổi uyển chuyển, tốc độ máy quay cũng rất nhanh như tốc độ của ngựa chạy. Máy quay hầu như tham gia vào mọi hoạt động, những cỡ hình luôn được thay đổi. Ấn tượng nhất là cảnh quay đoàn ngựa chạy phía trên máy quay, tự nhiên và sinh động.

Nhưng tính hành động không phải là đặc điểm nổi bật nhất của bộ phim mà còn có những yếu tố khác làm nên sức hấp dẫn.

Cách dựng của bộ phim rất độc đáo luôn cắt cảnh tại những phần căng thẳng nhất của câu chuyện, khiến người xem luôn phải hồi hộ chờ đợi . Những cảnh căng thẳng luôn được giữ đến những phút cuối và người xem luôn bất ngờ với những thay đổi: người phụ nữ quý tộc ngất xỉu không chỉ vì mệt mỏi mà vì cô mang bầu đến ngày sinh nở, Kid không chết trong trận đấu súng nhưng anh đã chấp nhận vào tù…

Trong bộ phim, những nhân vật được xây dựng với những biến chuyển sâu sắc, có những tính cách có phần đối lập với địa vị Xã hội của họ. Anh chàng cao bồi, một kẻ sống ngoài vòng pháp luật lại là người anh hùng của cả bộ phim. Anh ts sẵn sàng trải qua hiểm nguy để bảo vệ đoàn người trên xe. Sống ngoài vòng pháp luật nhưng anh chiến đấu vì công lý và cuối cùng để thực hiện khát vọng hạnh phúc anh đã chấp nhận vào tù.

Cô gái điếm trong phim được xây dựng đúng điển hình nhân vật trong phim miền Tây: nhân hậu với bản năng làm mẹ mạnh mẽ. Cách cô chăm sóc cho hai mẹ con người phục nữ, lo lắng cho chàng cao bồi khiến người xem không thể không yêu mến và khâm phục. Điều đó khiến quý bà kia cũng như tất cá những người trên chuyến xe phải thay đổi thái độ với cô. Người phụ nữ ấy, vượt lên trên mọi định kiến Xã hội về thân phận mình, đã luôn thể hiện là một người phụ nữ dịu dàng, nhân ái, biết ngại ngùng trong tình yêu thực sự và dám

Bộ phim là một hành trình đầy gian khổ đến miền đất hứa cũng là hành trình đầy khó khăn của những nhân vật chính đến với cuộc sống lương thiện.

Bộ phim xứng đáng nằm trong danh sách 100 bộ phim hay nhất mọi thời đại do hiệp hội điện ảnh Mỹ bình chọn.

~ by phongsinh on December 27, 2007.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: