Bí quyết để viết một bài bình luận phim

Author: Mỹ Trang  

Nếu bạn muốn nói lên cảm nhận về một bộ phim đơn thuần chỉ để cho vui cũng đơn giản vì bạn thích một bộ phim nào đó, bạn cũng không cần phải tham khảo những bí quyết sau đây. Nhưng để những bài viết của bạn có tính chuyên nghiệp hơn bạn cần chú ý đến những điểm sau:

1. Sau khi bạn chọn xem một bộ phim, hãy liên hệ chặt chẽ với hoàn cảnh ra đời bộ phim. Thậm chí ngay cả khi chưa xem bộ phim đó bạn cũng cần phải biết chút ít về nó. Những đạo diễn và diễn viên đã làm việc với nhau trước khi bộ phim ra đời như thế nào? Hãy tìm hiểu những công việc trước đó họ đã từng tham gia, phong cách sáng tạo? Liệu họ đã có một phong cách riêng đã được định hình hay chưa và phong cách ấy có được tiếp tục thể hiện trong bộ phim này hay không hay được sáng tạo theo xu hướng khác? Họ đã có được những giải thưởng gì? Phim có được chuyển thể từ một tác phẩm hay dựa trên tư liệu có thực nào hay hoàn toàn được viết mới? Đó là những chuyện phim ra mắt lần đầu hay được làm tiếp? Tất cả những thông tin này phải được thu thập và quan tâm đúng mức, chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phim. Nắm bắt từng chi tiết từ những đặc trưng đến những dấu hiệu thoáng qua của đạo diễn, diễn viên. Tất cả những kiến thức nền này sẽ khiến cho những bình luận bạn đưa ra có những cơ sở vững chắc và tính thuyết phục hơn hẳn.

2. Sau khi xem xong phim công thức hóa, hệ thống lại những ý kiến đặc trưng vào câu chữ. Công việc của bạn chính là phải đưa ra những ý kiến cho bộ phim. Một cách chung nhất đó là việc tán thành hay phê bình, nhận xét về diễn xuất của những ngôi sao trong phim. Điều cần nhất là diễn đạt rành mạch những ý tưởng của bạn về bộ phim, tránh việc đưa ra những nhận xét chung chung kiểu: “Tôi không thích phim hài này” hay “Bộ phim kinh dị này hay”. Hãy nói một cách chuyên nghiệp hơn như: “Bộ phim hài này có những tình tiết hay song chúng quá dài!” hay “Phim kinh dị này thực sự là một tuyệt phẩm vì nó khiến người xem hồi hộp đến giây phút cuối cùng”. Vì vậy điều quan trọng nhất là đưa ra những ý kiến chi tiết, là một mệnh đề để triển khai những kiến giải tiếp theo của bạn về bộ phim.

3. Thiết lập nên một chỉ dẫn vững vàng: Bạn cần phải làm sao để người xem thích thú với những gì bạn viết ra, một định hướng khiến họ tập trung ngay từ đầu. Hãy bắt đầu bằng những lời trích dẫn từ bộ phim và giải thích vì sao chúng lại ảnh hưởng đến bộ phim như thế nào? Liên hệ đến danh tiếng của đạo diễn và diễn viên của bộ phim, so sánh những gì họ đã thể hiện ở bộ phim với những gì trước đó họ đã thể hiện, dùng vài câu để so sánh giữa bộ phim này với những bộ phim nổi tiếng cùng loại, nói lên sự trông đợi của bạn về thành công của bộ phim cũng như sự mãn nguyện của bạn sau đó… Hãy chốt lại bằng một câu thể hiện quan điểm của bạn.

4. Phải đảm bảo luôn có những điểm mới mẻ trong bài viết của bạn bằng những từ ngắn gọn, nhưng không được phép bỏ qua những chi tiết tiêu biểu của phim. Nếu bạn đọc những bài bình luận chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận thấy họ luôn có những tìm tòi sáng tạo mới mẻ dù rất nhỏ. Một số độc giả thích thú khi biết được điều gì sẽ xảy ra trước khi họ bỏ tiền mua vé vào rạp. Bạn có thể tiết lộ một vài thông tin thú vị về bộ phim cho họ. Trên thực tế, bạn chỉ cần đưa ra một số những gợi ý làm nền và khơi gợi cho những khán giả của bạn những cách tưởng tượng khác nhau về câu chuyện của bộ phim. Đừng tiết lộ những thông tin quan trọng, đặc biệt là đoạn kết! Và nhớ thêm viết tất cả ngắn gọn thôi.

5. Quay trở lại với những ý tưởng chính của bạn với những ý kiến đào sâu hơn nữa. Người xem lúc này đã biết được suy nghĩ của bạn là“Bộ phim hài này có những tình tiết hay song chúng quá dài!” , đây chính là lúc bạn chứng minh và phát triển những ý tưởng này. Hãy nói về việc những đạo diễn trẻ sẽ học hỏi được điều gì qua bộ phim này cả về mặt ý tưởng và kỹ thuật. Hãy nói về sự thành công của tác giả kịch bản khi đã đem đến những tiếng cười từ những chi tiết rất nhỏ. Hãy nói về tính đa nghĩa của bộ phim, những điều bạn đã khám phá được qua trải nghiệm và so sánh. Ý tưởng của bạn có thể hơi kỳ quặc nhưng quan trọng nhất là phải tìm ra được những lý lẽ thuyết phục nhất để chứng minh điều đó.

6. Tạo nên sự thú vị: Không bao giờ được phép để cho những câu chữ của bạn lờ mờ, uể oải, thiếu sức sống. Từ đầu đến cuối bài bình luận hãy khiến cho bài viết của bạn hấp dẫn và duyên dáng bởi lối kể dí dỏm, dùng những ẩn dụ, những suy luận, những tính từ đặc biệt và lối tu sức nhằm đưa ra nhiều thông tin và khơi gợi trí tưởng tượng của bạn. Tuy nhiên cũng cần chú ý đến sự súc tích. Bài bình luận phim của bạn không phải là nơi đưa ra những tràng dài công kích kịch liệt hay là những thể nghiệm về ngôn từ khiến mọi người đau đầu váng óc.

7. Hãy thành thực với sự đánh giá của chính bạn: bình luận về một bộ phim chính là bạn đang trò chuyện với độc giả bằng những quan điểm của mình nên hãy thành thực. Cả bạn và độc giả đều kỳ vọng vào điều này. Vì thế cho dù bạn ghét hay yêu quý diễn viên chính của bộ phim đến đâu cũng không nên để nó ảnh hưởng đến những quan điểm về bộ phim cuả bạn. Cần có những tiêu chuẩn chung trong đầu bạn: phim hài thì buồn cười, phim kinh dị cần đáng sợ…Có những điểm trong phim không đi đúng theo những nguyên tắc thể loại, có thể thành công và không thành công …Đó là những điểm bạn cần tìm ra và khiến cho bài bình luận của bạn giá trị hơn nữa!

~ by phongsinh on December 27, 2007.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: