Các chương trình phát triển, hỗ trợ tài năng điện ảnh

Author: Dịu Hiền, Phương Thu, Nguyễn Duyên, Hạnh Thuỷ, Vũ Hạnh.

Viện phim Sundance có những hỗ trợ thường niên dành cho các nhà làm phim hiện thực không hư cấu hay giả tưởng, hay còn gọi là phim tài liệu, về các vấn đề đương đại trên toàn thế giới. Chương trình khuyến khích việc tìm ra những phương thức kể chuyện mới và thúc đẩy việc đưa phim tài liệu tới đông đảo công chúng hơn nữa. Viện phim Sundance hỗ trợ những nhà làm phim độc lập trong nước và quốc tế thông qua Quỹ phim tài liệu Sundance, trung tâm phát triển sáng tác phim tài liệu.

Để được Viện phim Sundance đồng ý cấp nguồn kinh phí hỗ trợ dài hạn cho nghệ sỹ và dự án, những người đăng ký dự án hỗ trợ phải tham gia các chương trình sau: “Chương trình Tháng giêng” dành cho các nhà biên kịch viết kịch bản; “Chương trình tháng 6” dành cho các đạo diễn với các cơ hội làm việc cùng các diễn viên, nhân viên và chuyên gia cố vấn để chỉ đạo diễn tập, quay phim và chỉnh sửa những cảnh quay đặc biệt trong khuôn khổ chương trình; “Chương trình tháng 6” dành cho các nhà biên kịch có thời gian rà soát và chỉnh sửa kịch bản sau những kinh nghiệm đã có ở chương trình làm việc với các đạo diễn trước đó.

Như vậy là cứ một năm hai lần vào tháng 1 và tháng 6, 12 nhà biên kịch sẽ có năm ngày làm việc cùng nhau tại cùng núi Sundance, Utah (Mỹ); thời gian làm việc cho các nhà đạo diễn là ba tuần vào tháng 6.

Hàng năm, ban tổ chức thường mời khoảng bốn hoặc 5 nhà làm phim nước ngoài tham dự chương trình, chủ yếu đến từ ba khu vực: Trung Đông, Trung Quốc và Bắc Phi. Những đơn đăng ký từ nước ngoài chỉ được chấp nhận khi có sự giới thiệu. Thông tin chi tiết liên hệ tại địa chỉ email: ffpinternational@sundance.org

Chương trình chiếu phim dành cho trường trung học Utah là một hình thức khác trong việc tìm kiếm và hỗ trợ tài năng điện ảnh của Viện phim Sundance. Hàng năm Học viện Sundance mang lại cơ hội cho các học sinh trung học địa phương được tiếp cận và nghiên cứu các loại phim tham gia Sundance Film Festival. Bên cạnh việc chiếu phim, Học viện còn cung cấp các tài liệu tham khảo, các bản tóm tắt phim để học sinh có sự lựa chọn các loại hình để tiếp cận cho phù hợp. Những phim được giới thiệu trình chiếu mang tính tiêu biểu nhất, cùng với những đạo diễn điển hình. Sau những buổi chiếu là thời gian dành cho việc đối thoại, trao đổi, đã giúp học sinh thực sự nhập cuộc. Với sự hỗ trợ của Salt Lake Country 2Ap, tất cả các buổi chiếu đều miễn phí.

Chương trình công chiếu phim tại SFF là một con đường rộng mở đối với tất cả các sinh viên khi thưởng thức một bộ phim có thể mở ra nhiều cơ hội hơn là chỉ mang tính giải trí đơn thuần. Điều này có thể là động lực cho việc phát triển các phong cách làm phim khác nhau, khơi gợi một cuộc luận chiến hoặc là công cụ hữu ích để thúc đẩy nhận thức, nhìn nhận ra sự khác biệt trong các phong cách làm phim giữa các dân tộc.

Ngoài ra Viện phim Sundance còn mời sinh viên các trường trung học, cao đẳng tới tìm hiểu SFF bằng việc cung cấp vô điều kiện các cơ hội tiếp cận các buội chiếu phim, các đối tác, các sự kiện.

~ by phongsinh on December 25, 2007.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: