Life is beautiful – Cuộc sống tươi đẹp

Author: Lê Ngọc Tú

Phim: Life is beautiful (La vita è bella) – Cuộc sống tươi đẹp
Đạo diễn: Roberto Bengini
Kịch bản: Roberto Bengini & Vincenzo Cerami
Diễn viên chính: Roberto Bengini, Nicoletta Braschi, Giustino Durano
Năm sản xuất: 1997

Là một bộ phim mà mọi thứ diễn ra như nó vốn phải thế, với cách nhìn cuộc sống lạc quan và sự sáng tạo bất ngờ, Roberto Bengini đã dẫn dắt người xem theo chân cậu con trai của mình vào một thế giới khác của chiến tranh.
Giải thưởng: Oscar 1999 cho các giải: Phim nước ngoài hay nhất, diễn viên trong vai trò đạo diễn xuất sắc nhất và âm nhạc hay nhất.

Bộ phim lấy bối cảnh thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, khi phong trào kỳ thị người Do Thái rơi vào giai đoạn gay gắt. Anh chàng người Do Thái Guido (Roberto Bengini) có tính hài hước và luôn yêu cuộc sống. Anh gặp Dora (Nicoletta Braschi) một cách tình cờ và cuối cùng hai người đã thành vợ chồng và sinh một cậu con trai đáng yêu tên là Giosue (Giustino Durano).

Chuyện phim thật sự gây cảm động với trường đoạn cả ba người nhà Guido bị bắt đưa vào trại tập trung người Do Thái, Dora tuy không bị bắt vì cô là người Ý, nhưng cô vẫn xin được cùng đi chịu khổ cực với hai cha con. Trong trại, Guido đã giải thích những gì mắt thấy tai nghe ở đây thành một câu chuyện bình thường và thậm chí là thành một trò chơi có thưởng. Phần thưởng chính là thứ mà cậu bé Giosue thích nhất, là một chiếc xe tăng thật. Từ sau đó, Giosue luôn nghe lời cha và luôn vui sướng mỗi khi hai cha con đạt được điểm, ngày càng gần với mục tiêu thắng cuộc. Cuối cùng người cha vẫn bị bắn chết trước khi quân Đức rút chạy, nhưng trong suy nghĩ của Giosue thì khác hẳn, cậu vẫn tiếp tục trò chơi của mình và nhận phần thưởng xứng đáng.

Hài hước, dí dỏm, sáng tạo, Roberto Bengini đưa cho khán giả một cách nhìn khác về chiến tranh, về cuộc sống. Một triết lý sống cũng được đưa ra là: Cuộc sống diễn ra như thế nào, là do cách chúng ta nghĩ về nó và cách chúng ta dẫn dắt nó. Hãy sống bằng cách nhìn, cách hiểu của mình, và hãy làm cho cuộc sống tươi đẹp như là mình muốn thế.

~ by phongsinh on December 21, 2007.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: