The Sixth Sense – Năng lực siêu nhiênAuthor: Lê Ngọc Tú

Bộ phim có l nên xếp vào th loi kinh d, bi trong phim có nhng chi tiết thn bí gây cm giác s hãi cho người xem. Tuy nhiên nhng cnh phim tht s gây sc không nhiu. Quá na đầu ca phim là nhng cnh chp chn khó hiu, chng hn như các cnh cu bé Cole nhìn thy nhng bóng ma, nhng xác người treo c, cu bé trùm mt góc nh trong phòng để nhng bc tượng Chúa.

Đạo diễn đã sắp xếp khéo léo để dẫn dắt người xem hướng vào việc bác sỹ tâm lý Malcom chữa bệnh cho cậu bé Cole là một việc rất thực, để thật sự gây bất ngờ ở cuối phim khi cho thấy thực tế là Malcom cũng đã chết và là một hồn ma không biết là mình đã chết, như những linh hồn vẫn đến nhờ cậu bé Cole giúp đỡ. Có thể thấy rõ điều này qua các cảnh Malcom gặp Cole tại nhà và hai người chơi trò đoán ý nghĩ, cảnh hai người gặp nhau tại nhà thờ, cảnh ngồi xe buýt đến dự đám tang Kyra… các cảnh mà luôn có sự hiện diện của các nhân vật khác.

Trong phim còn thường xuyên có các chi tiết được lặp lại như việc Vincent – người đã bắn Malcom ngay đầu phim, nhắc đi nhắc lại việc bác sỹ Malcom không giúp được cậu ta, và hình ảnh Vincent còn được lặp lại sau này trong hồi tưởng của Malcom; Cole luôn rơi vào tình trạng bị ám ảnh gặp các bóng ma; Cole bị mọi người cho là điên, ngay cả mẹ cậu cũng có ý xem cậu không bình thường; đặc biệt chi tiết Malcom cố gắng mở cánh cửa, gây cho người xem một sự tò mò mà không giải thích được, và đồng thời dẫn dắt người xem đến với những hướng suy nghĩ khác nhau. Các chi tiết được lặp lại ấy có tác dụng thắt nút dần các kịch tính của cả bộ phim, tạo cho khán giả cảm giác rơi vào một mê cung của các sự việc rời rạc khó hiểu không sao xâu chuỗi lại được, để rồi sau cùng mới giải toả tất cả bằng việc bác sỹ Malcom nghe được tiếng của các linh hồn trong đoạn băng thu các cuộc nói chuyện với Vincent từ trước, sau đó giúp Cole hiểu ra rằng các linh hồn cần giúp đỡ chứ không có ý dọa cậu, từ đó dẫn đến việc Cole đã quyết tâm vượt qua nỗi sợ hãi của mình để tiếp cận với cô bé Kyra. Việc giúp được Kyra hoàn thành tâm nguyện đã mở ra một chương mới trong cuộc đời cậu bé Cole, để từ sau đó cậu không còn sợ hãi, sống vui vẻ và vui vẻ giúp đỡ những hồn ma thực hiện ước nguyện của họ, mà một trong số đó lại chính là bác sỹ Malcom, người cũng không tự biết là mình đã chết. Hình ảnh chiếc nhẫn cưới của Malcom rơi từ tay người vợ đang ngủ như một tiếng chuông đánh thức anh khỏi những vương vấn còn chưa giải toả được trước đó. Phim kết thúc chính bằng chi tiết gây bất ngờ nhất này.

Đây là một bộ phim không dễ xem, người xem cần phải kiên nhẫn xem đến hết, sau đó kết hợp các chi tiết diễn ra trong phim lại, thì mới thấy được tính logic và kịch tính của phim. Đạo diễn có một cái nhìn khác về năng lực siêu nhiên của con người, đặt khả năng vào tay một cậu bé, cho thấy việc có năng lực ấy hết sức tự nhiên. Thông điệp mà đạo diễn muốn nói ở đây là đôi khi có những điều chúng ta cho là kỳ lạ, là siêu thực thì lại có thực một cách hiển nhiên, còn có những điều chúng ta cho là rất thực thì lại không phải vậy. Ngoài ra còn có một ý khác toát ra từ nhân vật Malcom là nhiều khi chúng ta giúp đỡ người khác, lại là chúng ta đang giúp đỡ chính mình.

Advertisement

~ by phongsinh on November 20, 2007.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: