Ánh sáng chiếu trên khuôn mặt “Vợ Chồng Aphủ”

Author: Đào Vũ Vũ

Vợ chồng Aphủ của đạo diễn Mai Lộc là một trong những phim đầu tiên của điện ảnh Việt Nam. Bộ phim là sản phẩm của việc biên kịch lại tác phẩm văn học “Vợ chồng Aphủ” của nhà văn Tô Hoài. Với những bộ phim đen trắng không màu thì một trong những điều làm nên ngôn ngữ điện ảnh của bộ phim là việc xử lý ánh sáng.

Trong lúc xem bộ phim này tôi có chụp một bức ảnh khuôn mặt Mỵ. Ánh sáng hướng từ phía tai Mỵ chiếu nửa mặt cô tới nửa sống mũi bên phải nếu nhìn từ phía đối diện cô. Khuôn mặt lộ vẻ bức xúc, phảng phất một nỗi buồn. Giả như khuôn mặt được chiếu sáng bình thường, trên một mặt phẳng thì không có cách nào để phân biệt những chiều không gian trong một bức ảnh.

Hai chiếc khuyên tai, nhờ ánh sáng, trở nên lung linh. Nó lại chuyển động cùng chuyển động của Mỵ làm cho ánh lung linh ấy cùng chuyển động theo, cho ta thấy cô ấy không chết trong suy tưởng.

Những vệt sáng cũng được sử dụng khá tốt. Chủ yếu vệt sáng chéo, chiếu sáng đôi mắt của Mỵ, của Aphủ làm ánh mắt ấy trở nên man dại và đầy quyết liệt hơn. Ngoài ra những mảng sáng đều trên khuôn mặt của Aphủ, kết hợp với mồ hôi tạo cho khuôn mặt anh ánh lên một màu đồng, cho ta cảm giác của sự sắt đá và đầy kiên nghị của khuôn mặt – biểu hiện cho một sự bất mãn và đầy căm giận như một lò nung, có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Với khuôn mặt của thống lý Pá Tra, cùng với cách quay chếch máy lên cao, ánh sáng được chiếu từ cao xuống. Có khi được chiếu từ dưới lên nhằm lộ rõ khuôn mặt của tên thống lý, cũng cho thấy sức mạnh và quyền uy của hắn.

Không biết có phải là dụng ý của đạo diễn hay không nhưng khi chiếu ánh sáng của những người bị áp bức như Mỵ hay Aphủ, ánh sáng được chiếu từ bên phải và những kẻ áp bức thì ánh sáng lại được chiếu từ bên trái khuôn hình.

~ by phongsinh on November 5, 2007.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: