Lời dặn cho những người đang viết kịch bản

Author: Trần Thị Thanh Thuỷ

1. Hãy luôn tìm kiếm những ý tưởng lạ. Tốt nhất là hãy chăm chỉ quan sát và ghi nhớ. ý tưởng có thể nảy ra ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, về bất cứ thứ gì mà chúng ta nhìn thấy hoặc nghe thấy. Phải giữ chúng lại, lúc rảnh rỗi, bạn lôi chúng ra, xoay tròn nó trong mọi không gian, biết đâu bạn tìm được một góc ‘lạ’ cho câu chuyện.

2. Hãy mở rộng ngẫu hứng tất cả những gì mà bạn có thể nghĩ ra cho câu chuyện. Hay hay dở không quan trọng. Càng mở rộng bạn càng có nhiều hơn cơ hội để lựa chọn cái phù hợp. Trong 1000 cái bạn nghĩ ra thì ít nhất cũng phải có 300 cái bạn có thể sử dụng được.

3. Hãy sắp xếp tất cả những mở rộng của bạn thành một hệ thống. Cấu trúc của nó như thế nào là do bạn chọn. Cấu trúc càng khác lạ càng tốt nhưng tránh rối rắm kẻo ngay chính bạn cũng không hiểu bạn đang kể cái gì.

4. Hãy yêu nhân vật như yêu người yêu của bạn. Tức là, bạn phải vừa khiến anh ta hành động theo ý của bạn, lại vừa phải để anh ta có sự tự do nhất định của anh ta. Cần luôn đẩy anh ta vào tình thế quẫn bách nhưng cũng luôn chuẩn bị cho anh ta một lối thoát. Thuỷ chung với nhân vật nhưng cũng phải để cho anh ta lao động để xứng đáng với sự thuỷ chung của bạn.

5. Hãy làm cho tất cả mọi thứ bạn bày ra giống như cuộc sống nó có như thế. Nhân vật đi, đứng, ăn ngủ, nói năng đều phải giống như bản thân họ nếu có thể có trong cuộc sống thực tế. Anh nông dân phải hành động và nói năng như anh nông dân. Anh giáo làng phải hành động như anh giáo làng, không thể như anh giáo thành thị…Chỉ cần bạn đặt vào miệng anh ta một câu nói mà bình thường người ta không nói trong cuộc sống thực là bạn đã cắt đứt sợi dây nối giữa nhân vật với đời sống. Anh ta trở thành kẻ không tưởng thì công sức tạo lập của bạn thành công dã tràng hết cả.

Điều cuối cùng là: không ai đánh thuế các ý tưởng nên thoải mái mà kiến tạo những ý tưởng theo sở thích của bạn. Song, để ý tưởng sinh ra tiền thì tốt nhất chúng ta nên có những ý tưởng tốt và hiệu quả.

~ by phongsinh on November 5, 2007.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: